Thứ ba, 30/11/2021, 14:13
Lượt đọc: 24

Những điều cần biết về biến thể Omicron

Những điều cần biết về biến thể Omicron Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa rất nhiều đột biến đã được phát hiện ở Nam Phi. Nhiều câu hỏi được đặt ra về khả năng lây truyền và “né” vaccine của “siêu biến thể này”

1. Sự xuất hiện và lây truyền của biến thể Omicron:

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2021, WHO đã tuyên bố biến thể B.1.1.529 là một biến thể đáng quan ngại, có tên là Omicron, Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến nằm ở protein gai, khiến nó khác biệt hẳn so với virus gốc. Các nhà khoa học gọi đó là chùm đột biến bất thường khi Omicron có các đột biến nguy hiểm nhất của tất cả các biến thể từ trước tới nay, biến thể này có một số đột biến có thể ảnh hưởng đến cách nó hoạt động, chẳng hạn như mức độ lây lan dễ dàng hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh tật mà nó gây ra. Biến thể Omicron được cho là có nguồn gốc tại Nam Phi đã nhanh chóng gây báo động ở nhiều nước trên thế giớiAnh, Italia, Hà Lan, Bỉ, Đức, Hồng Kông, Séc, Botswana, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Úc, Đan Mạch...

2. Khả năng lây truyềnHiện vẫn chưa rõ Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể khác, bao gồm cả Delta. Số người có kết quả xét nghiệm dương tính đã tăng lên ở các khu vực của Nam Phi bị ảnh hưởng bởi biến thể này, nhưng các nghiên cứu dịch tễ học đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu đó có phải là do Omicron hay các yếu tố khác hay không.  

3. Mức độ nghiêm trọng của bệnh: Vẫn chưa rõ Omicron có gây ra bệnh nặng hơn so với nhiễm trùng với các biến thể khác, bao gồm cả Delta hay không. Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do tổng số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng, chứ không phải do nhiễm trùng cụ thể với Omicron. Hiện tại không có thông tin nào cho thấy các triệu chứng liên quan đến Omicron khác với các triệu chứng ở các biến thể khác. Tất cả các biến thể của COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới, đều có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong.

4. Hiệu quả của việc nhiễm SARS-CoV-2 trước đây 

Bằng chứng sơ bộ cho thấy có thể có tăng nguy cơ tái nhiễm Omicron (tức là những người đã từng bị COVID-19 có thể bị tái nhiễm dễ dàng hơn với Omicron), so với các biến thể cần quan tâm khác, nhưng thông tin còn hạn chế. 

5. Hiệu quả của vắc xin: Vắc xin vẫn rất quan trọng trong việc giảm thiểu bệnh tật nặng và tử vong, bao gồm cả việc chống lại biến thể lưu hành ưu thế, Delta. Các loại vắc-xin hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại bệnh nặng và tử vong.   

6. Hiệu quả của các xét nghiệm hiện tại: Các xét nghiệm PCR được sử dụng rộng rãi để phát hiện các biến thể bao gồm cả Omicron. 

7. Hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại: Corticosteroid và Thuốc chẹn thụ thể IL6 sẽ vẫn có hiệu quả để quản lý bệnh nhân bị COVID-19 nặng. Các phương pháp điều trị khác sẽ được đánh giá để xem liệu chúng có còn hiệu quả hay không khi có những thay đổi đối với các bộ phận của vi rút trong biến thể Omicron.  

8. Các hành động được đề xuất cho các quốc gia:

Vì Omicron đã được chỉ định là Một Biến thể đáng quan ngại, có một số hành động mà WHO khuyến nghị các quốc gia thực hiện bao gồm: tăng cường giám sát và giải trình tự gen các ca bệnh; chia sẻ trình tự bộ gen trên cơ sở dữ liệu có sẵn công khai, chẳng hạn như GISAID; báo cáo các trường hợp hoặc ca bệnh ban đầu cho WHO; thực hiện điều tra thực địa và đánh giá trong phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn liệu Omicron có các đặc điểm lây truyền hoặc bệnh tật khác nhau hay tác động đến hiệu quả của vắc xin, phương pháp điều trị, chẩn đoán hoặc các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng. 

Các quốc gia cần tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả để giảm lưu thông COVID-19 nói chung tăng cường một số năng lực y tế và y tế công cộng để quản lý sự gia tăng các ca bệnh. Ngoài ra, điều tối quan trọng là sự bất bình đẳng trong tiếp cận với vắc xin COVID-19 cần được giải quyết khẩn cấp để đảm bảo rằng các nhóm dễ bị tổn thương ở khắp mọi nơi, bao gồm cả nhân viên y tế và người cao tuổi, nhận được liều đầu tiên và liều thứ hai, cùng với việc tiếp cận điều trị và chẩn đoán một cách công bằng.  

9. Các hành động được đề xuất cho mọi người 

Các bước hiệu quả nhất mà các cá nhân có thể thực hiện để giảm sự lây lan của vi rút COVID-19 làgiữ khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét với những người khác; đeo khẩu trang vừa vặn; mở cửa sổ để cải thiện thông gió; tránh không gian kém thông gió hoặc đông đúc; giữ tay sạch sẽ; ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay bị cong hoặc khăn giấy; và tiêm phòng khi đến lượt.  

Tác giả: admin
Nguồn tin: Bộ y tế

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88