Thứ hai, 4/10/2021, 5:56
Lượt đọc: 48

Lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục phát huy truyền thống “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi”

Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC (4/10/1961 - 4/10/2021) và 20 năm “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” (4/10/2001 - 4/10/2020).

 

 


Lực lượng và phương tiện luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu

 

Truyền thống vẻ vang

Cách đây 60 năm, ngày 4 tháng 10 năm 1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh công bố Pháp lệnh “Quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy”, một sự kiện đặc biệt quan trọng đánh dấu sự hình thành hệ thống tổ chức và hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngày 4 tháng 10 năm 1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 369/1996/QĐ-TTg về việc lấy ngày 4 tháng 10 hàng năm là “Ngày phòng cháy, chữa cháy toàn dân”, và Luật Phòng cháy và chữa cháy ban hành năm 2001 đã quy định lấy ngày 4 tháng 10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”. Ngày 22/9/2015, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 5490/QĐ-BCA-X11 xác định ngày 4 tháng 10 năm 1961 là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, mà trực tiếp, thường xuyên là Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành, sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát PCCC đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng nòng cốt trên mặt trận chống giặc lửa.

Từ những năm 1930, chính quyền cai trị của thực dân Pháp thành lập các đội cứu hỏa Sài Gòn, Chợ Lớn, gồm một đội ở Phú Lâm và một đội ở Bình Đông, sau đó sáp nhập lại thành Sở Chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn, với khoảng 20 xe chữa cháy các loại và 220 lính cứu hỏa. Đầu năm 1945, cùng với phong trào cách mạng của cả dân tộc, một số anh em binh sỹ Sở Chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn đã bắt liên lạc với cán bộ cách mạng, đã tổ chức nhiều cuộc diễn thuyết tố cáo sự áp bức bóc lột của thực dân Pháp ở đồn điền cao su Phú Riềng, xưởng đóng tàu Ba Son, đồng thời thành lập tổ chức Thanh niên tiền phong và Việt Minh của Sở. Ngày 24/8/1945, Sở Chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn là một trong 6 đơn vị treo cờ đỏ sao vàng đầu tiên của thành phố, cờ đỏ sao vàng đã phất phới bay trên đỉnh tháp tập của Sở Chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn. Tiếp đó, ngày 28/8/1945 anh em của Sở Chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn đi trên xe chữa cháy tham gia diễu hành cùng hàng vạn người của thành phố. Sở đã giao 2 chiến sỹ chữa cháy bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng và một trong hai chiến sỹ đã hy sinh dưới tháp tập do bị thực dân Pháp bắn, đó là đồng chí Hạnh Bum. Vào ngày 24/9/1945, chiến sỹ Sở chữa lửa được lệnh rút ra căn cứ, đến tối 24/9, lực lượng chúng ta đã tổ chức đánh vào Sở chữa lửa cướp xe chữa cháy rút về Gò Đen, Bến Lức, Long An, nhưng có 3 xe chữa cháy bị kẹt lại ở thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn. Lực lượng, phương tiện này đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp; rồi sau đó lực lượng này được rút ra miền bắc phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa trong đó có đồng chí Lục Văn Giỏi - Giám đốc Sở Chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn đầu tiên, sau này là Phó phòng Phụ trách Phòng Phòng cháy chữa cháy thuộc Vụ Trị an dân cảnh, tiền thân của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH ngày nay (năm 1958); Phân hiệu trưởng Phân hiệu PCCC, tiền thân của Trường Đại học PCCC ngày nay (năm 1971) và là người hiệu trưởng đầu tiên của lực lượng PCCC Việt Nam.

Cùng với quá trình hình thành từ những ngày đầu và theo quá trình phát triển qua nhiều chặng đường, đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, được tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Trong giai đoạn 1954 - 1975, lực lượng Cảnh sát PCCC đã lập nhiều chiến công nổi bật, như vụ chữa cháy tàu Alecxandra của Liên Xô chở hàng viện trợ cho ta ở Cảng Hải Phòng và kho xăng dầu Thượng lý, Hải Phòng; vụ chữa cháy kho xăng dầu Đức Giang và hàng trăm vụ cháy khác xảy ra trong cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Với thành tích, chiến công đã đạt được, ngày 03/8/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khen ngợi lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô. Đây cũng là lời khen ngợi chung của Bác Hồ đối với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy trong cả nước. Nội dung bức thư, Bác viết:

"Trong việc phòng cháy, chữa cháy, các đồng chí đã bình tĩnh, tích cực và dũng cảm. Các đồng chí đã phối hợp tốt với lực lượng quần chúng. Do đó các đồng chí luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, dù trong những điều kiện khó khăn. Bác rất vui lòng khen ngợi tất cả cán bộ và chiến sỹ. Nhân đây, Bác dặn thêm mấy điều này:

1. Phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn.

2.Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ trong bất kỳ tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

3. Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc phòng cháy và chữa cháy.

4. Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí”.

Khắc ghi lời dạy quý báu của Người, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, luôn lấy đó là mục tiêu, phương hướng, kim chỉ nam cho mọi hành động để từ đó vận dụng sáng tạo, nghiên cứu triển khai thực hiện hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, cả nước bước vào thời kỳ khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh. Phòng Cảnh sát PCCC thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, do đồng chí Thiếu tá Đinh Mười làm Trưởng phòng. Lực lượng ban đầu chỉ có 11 đồng chí được chi viện từ miền Bắc vào, trong đó có 3 cán bộ đảng viên, 8 đoàn viên thanh niên và 300 nhân viên lưu dụng của Sở cứu hỏa chế độ cũ. Nhiệm vụ được giao là phải tổ chức ngay việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Thành phố với việc phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thực hiện khẩu hiệu “Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi”, với tinh thần trách nhiệm cao lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố luôn sẵn sàng dũng cảm xung phong, xả thân trong nguy hiểm để dập tắt đám cháy, cứu người, cứu tài sản của nhân dân mà không một chút do dự nghĩ đến tính mạng của mình, những cử chỉ và hành động tốt đẹp đó được thể hiện rõ nét trong trận chi viện chữa cháy vụ cháy - nổ kho đạn Long Bình (Đồng Nai) ngày 19/3/1977; vụ chữa cháy lúc 20 giờ ngày 29/1/1987 (tức đêm mùng 1 Tết Đinh Mão), tại Phường 1, Quận 5 với diện tích cháy lan khoảng 5.300m2 làm 219 căn nhà bị thiêu hủy, 1.700 người lâm vào cảnh không có nhà ở, một người chết và một người bị thương nặng; vụ cháy vào lúc 18 giờ ngày 14/10/1989 tại lầu 2 toà nhà số 8, Nguyễn Huệ (Quận 1), nơi đặt trụ sở của Tổng công ty xuất nhập khẩu và đầu tư (IMEXCO); vụ cháy vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 29/10/2002, tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC làm 60 người thiệt mạng, 90 người bị thương và thiệt hại nhiều tài sản khác….

Xuất phát từ tình hình phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn về PCCC trong quá trình hội nhập kinh tế Quốc tế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Công an đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương thành lập Sở Cảnh sát PC&CC thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 15/5/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 719/QĐ-TTg về việc thí điểm thành lập Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Công an.

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, ngày 09/8/2018 Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 4159/QĐ-BCA về tổ chức bộ máy của Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Sát nhập Cảnh sát PC&CC Thành phố Hồ Chí Minh vào Công an Thành phố Hồ Chí Minh, các Phòng Cảnh sát PC&CC quận, huyện sát nhập vào Công an các quận, huyện và tổ chức lại thành Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ). Ngày 24 tháng 9 năm 2018, Giám đốc Công an Thành phố đã có Quyết định số 671/QĐ-CATP-PX01 về việc điều động 82 cán bộ, chiến sỹ (07 chỉ huy Đội, 55 cán bộ và 20 chiến sỹ nghĩa vụ) đến nhận công tác tại Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an quận Gò Vấp.

Xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân

Qua hơn 3 năm sát nhập theo mô hình tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an và Công an thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc Công an quận Gò Vấp bằng sự tham mưu tích cực, chủ động, công tác phòng ngừa nghiệp vụ đạt được nhiều kết quả nổi bật, thể hiện trên các mặt công tác sau:

Công tác tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận và Ban Chỉ huy Công an quận không ngừng được đổi mới, kịp thời từ đó góp phần khẳng định vị thế và vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của quận Gò Vấp.

Đơn vị tham mưu cho Quận ủy/UBND quận và Đảng ủy/Ban Chỉ huy Công quận ban hành hơn 200 văn bản chỉ đạo về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận Gò Vấp. Qua đó đã nâng cao nhận thức của nhân dân, chủ cơ sở, các tổ chức xã hội về công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn quận Gò Vấp.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH là một trong những lực lượng vũ trang nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự; đảm bảo an toàn những sự kiện, trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn quận Gò Vấp.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận đã xây dựng và triển khai các Kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện và cử cán bộ ứng trực tại các địa điểm được phân công bảo vệ an toàn PCCC các dịp lễ lớn của đất nước, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, bảo vệ cưỡng chế giải phóng mặt bằng; bảo vệ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia hàng năm trên địa bàn quận….Bên cạnh đó, Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận còn cử cán bộ tham gia phối hợp kiểm tra liên ngành theo điều động của Công an quận; cử lực lượng, phương tiện tập luyện và tham gia diễn tập phòng thủ hàng năm theo Kế hoạch của Công an quận.

 


Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở

 

Chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn ngày càng được khẳng định và nâng cao; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC ngày càng được tăng cường; khẳng định được vai trò nòng cốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận trong công tác quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn quận Gò Vấp.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận thường xuyên tổ chức công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản trong quản lý nhà nước về PCCC. Thường xuyên tổ chức nhiều đợt kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề, chuyên sâu đối với cơ sở, địa bàn trọng điểm; hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp khắc phục những hạn chế, thiếu sót và tổ chức thực hiện những biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn;… từ đó, nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy, nổ; đẩy mạnh xử phạt vi phạm trong lĩnh vực PCCC, đặc biệt đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về PCCC qua đó góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành nghiêm các quy định về PCCC.

Hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia PCCC đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung được sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt, đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn Thành phố, quận trong việc tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ từ đó từng bước tạo nên chuyển biến tích cực về ý thức, nhận thức của xã hội, cộng đồng đối với công tác PCCC. Phong trào toàn dân tham gia PCCC ngày càng phát triển; hiệu quả phong trào ngày càng rõ nét; vai trò, vị trí của lực lượng tại chỗ được khẳng định trong thực tiễn công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Trong công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, đơn vị thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH cho các cơ sở, hộ gia đình trên địa bàn quận, nhất là trong dịp hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”; “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy" 04/10 và các đợt cao điểm hàng năm. Tổ chức các buổi, cuộc tuyên truyền tại cơ sở bằng nhiều hình thức; Tham mưu tổ chức các lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH chuyên đề cho người dân, cơ sở trên địa bàn quận. Công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC được nâng cao, gắn liền với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nhiều mô hình, phường điểm, xã điểm, khu phố điểm, ấp điểm về an toàn PCCC đã được xây dựng và phát triển... xây dựng lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở làm lực lượng nòng cốt tại cơ sở, khu dân cư, từng bước hình thành được thế trận toàn dân trong công tác PCCC. Lực lượng PCCC tại chỗ đã kịp thời xử lý khoảng 70% các sự cố về cháy, nổ góp phần đáng kể trong việc hạn chế tình hình cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đã viết gần 200 tin, bài với nhiều lượt đăng tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH, tuyên truyền về hình ảnh và các hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội của Thành phố và quận. Trong đó có những vụ cứu nạn, cứu hộ đơn vị đã kịp thời viết tin và chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan báo, đài đưa tin tuyên truyền hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận mưu trí, dũng cảm trong công tác cứu nạn, cứu hộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, được nhân dân biểu dương, khen ngợi.

Tổ chức cứu chữa hiệu quả nhiều vụ cháy và cứu nạn, cứu hộ được nhân dân đánh giá cao.

Thực hiện lời Bác dạy là phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân, Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Gò Vấp luôn duy trì công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, khi có cháy xuất xe nhanh, huy động đủ lực lượng và phương tiện kịp thời, an toàn và tổ chức chữa cháy hiệu quả. Số vụ cháy hàng năm đều giảm so với năm trước. Nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, kịp thời, không ngại khó khăn, nguy hiểm, được các cấp lãnh đạo biểu dương, khen thưởng, các phương tiện thông tin đại chúng, được nhân dân biểu dương, khen ngợi; như: (1) Vụ cứu được 01 người trong vụ cháy nhà dân tại địa chỉ 99/20 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, quận Gò Vấp lúc 22 giờ 50 phút ngày 03/8/2019; (2) Vụ cứu được 02 người bị mắc kẹt trong thang máy nhà dân lúc 09 giờ 35 phút ngày 13 tháng 8 năm 2019 tại số 162 Lê Đức Thọ, Phường 6, quận Gò Vấp; (3) Vụ cứu 02 người được cứu thoát khỏi đám cháy nhà dân Phường 9 đến đơn vị cảm ơn...,.

 


Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Gò Vấp phá cửa, cứu được 02 người bị mắc kẹt
trong thang máy nhà dân, số 162 Lê Đức Thọ, Phường 6, quận Gò Vấp ngày 13 tháng 8 năm 2019

 


Người được cứu trong vụ cháy nhà dân phường 9, Gò Vấp rạng sáng ngày 02 tháng 11 năm 2019
đến trụ sở cảm ơn lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

 

Trên địa bàn quận không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng; giữ vững an toàn PCCC, không để xảy ra vụ việc phức tạp, bất ngờ; đặc biệt trong dịp kỷ niệm 30/5, 1/5 và 19/8, 2/9 không để xảy ra cháy, nổ trên địa bàn quận.

Chi bộ luôn đoàn kết, nhất trí cao, quan tâm xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trình độ đội ngũ cán bộ, chiến sỹ được nâng lên, từng bước đáp ứng được yêu cầu công tác chuyên môn trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Cấp ủy – Ban Chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC và CNCH

luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nhất trí cao

Mặc dù có sự thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, con người... nhưng Chi bộ đã nhanh chóng ổn định tổ chức, Cấp ủy Chi bộ luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật cho đảng viên và cán bộ, chiến sỹ bằng nhiều hình thức, như: tổ chức triển khai, quán triệt thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết Trung ương Đảng khóa XI, khóa XII; thường xuyên cập nhật thông tin và tình hình thời sự nổi bật trong nước và quốc tế; âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch… để phổ biến cho đảng viên, cán bộ, chiến sỹ, góp phần định hướng tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao tinh thần cảnh giác chống lại các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của số đối tượng cơ hội chính trị và các thế lực thù địch. Tuyên truyền giáo dục thông qua các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

 


Giáo dục và ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam
nhân ngày thành lập lực lượng (19/8)

 

Kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, kết nạp đảng viên…của đơn vị, Chi bộ trong năm 2019 thực hiện đều đạt hoặc vượt các chỉ tiêu đề ra. Tập thể đội và nhiều lượt cá nhân được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng qua các đợt thi đua cao điểm, chuyên đề.

 


Ban Chỉ huy Công an quận thăm, động viên và chúc Tết CBCS đơn vị

 

Tiếp tục phát huy truyền thống "Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi"

Thời gian tới, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cũng còn những khó khăn, thách thức mới, nhất là trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, đô thị hóa nhanh, sự biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp; hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC vẫn còn có mặt hạn chế, nhận thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ có lúc, có nơi còn chưa đầy đủ; ý thức thường trực về phòng ngừa cháy, nổ trong nhân dân chưa thường xuyên, liên tục.... Các vấn đề trên có tác động rất lớn đến công tác bảo đảm an toàn PCCC, bảo đảm trật tự an toàn xã hội nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói chung và quận Gò Vấp nói riêng, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và quá trình hội nhập quốc tế.

Chính vì vậy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Gò Vấp xác định mục tiêu cơ bản trong thời gian tới là:

(1) Tiếp tục tham mưu lãnh đạo các cấp thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an và Thành phố về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn quận, như: Chỉ thị 47 của Ban Bí thư, Chỉ thị 29, 32 Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết 23 của Hội đồng nhân dân Thành phố, Chỉ thị số 04, 12 của Ủy ban nhân dân Thành phố...

(2) hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ (về giao thông, nguồn nước chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, giải pháp ngăn cháy lan, lối thoát hiểm...). Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của chủ cơ sở, nêu cao trách nhiệm của hộ gia đình về PCCC.

(3) Thường xuyên rà soát, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC trong các khu dân cư, chung cư, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo tất cả các kho hàng và cơ sở sản xuất có nguy cơ cháy, nổ phải được kiểm tra để phát hiện và khắc phục kịp thời các thiếu sót; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC.

(4) Tiếp tục rà soát, triển khai các biện pháp phòng chống cháy, nổ; lãnh đạo nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện có hiệu quả phương châm “04 tại chỗ”, làm tốt công tác phòng ngừa không để xảy ra cháy, nổ. Tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn về PCCC và CNCH cho Ban quản trị, Ban quản lý, lực lượng bảo vệ, đại diện Chủ đầu tư tại các chung cư, nhà cao tầng; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật và hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quận.

(5) Tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, nghiên cứu xây dựng các phương án đảm bảo an toàn PCCC góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC; tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC; triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lan, cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiên trọng; tăng cường kiểm tra an toàn PCCC các cơ sở trọng điểm về kinh tế, chính trị và các khu dân cư. Hướng dẫn các đơn vị cơ sở lập và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

(6) Nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần kéo giảm số vụ cháy lớn và thiệt hại do cháy gây ra. Tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho CBCS; tổ chức chuẩn bị lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, đảm bảo xuất xe nhanh, tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả nhằm kéo giảm xuống mức thập nhất các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra. Nắm chắc lực lượng phương tiện của các lực lượng tại chỗ để kịp thời tham mưu huy động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi cần thiết. Tập trung nghiên cứu chiến thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng phương án tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC, 20 năm “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Gò Vấp nguyện tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang, vững bước cùng thành phố và quận Gò Vấp trên con đường đổi mới và hội nhập, vươn lên tầm cao mới; Luôn giữ vững khối đoàn kết; tích cực học tập, nâng cao trình độ; trau dồi đạo đức cách mạng, đẩy mạnh việc học tập và làm tấm gương đạo đức của Bác; xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta xây dựng đất nước ta và thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” để thỏa lòng mong ước, để xứng đáng hơn với lòng tin và tình cảm bao la mà Bác đã dành cho nhân dân, cho đất nước và cho lực lượng Cảnh sát PCCC Việt Nam.

 

Tác giả: admin
Nguồn tin: Nội bộ

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

163